เมื่ออยากเป็นแม่…ควรเตรียมพร้อมอย่างไร

“เตรียมตัวให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์

สามารถลดความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ได้”

ความสุขที่สุดในชีวิตของผู้หญิงหลาย ๆ คน คือ การมีลูก แต่ไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะสามารถ
มีลูกได้ดั่งใจหวัง บางคนพบความสุขสมหวัง บางคนพบความผิดหวัง จึงต้องมีการเตรียมตัวเพื่อให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์และลดความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์หลากหลายวิธี สามารถทำได้ ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

เริ่มต้นง่าย ๆ ที่ตัวของคุณแม่  คือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นรับประทานวิตามิน แร่ธาตุให้หลากหลาย โดยเฉพาะกรดโฟลิคตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ 1 เดือน ไปจนถึงระยะ
ตั้งครรภ์ 3 เดือน ในปริมาณวันละ 400 ไมโครกรัมต่อวัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด
โรคความพิการทางสมองของทารก การงดพฤติกรรมเสี่ยงของตัวคุณแม่ อาทิเช่น การสูบบุหรี่
การดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณมาก และการใช้สารเสพติด นอกจากนี้
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ การนับรอบประจำเดือนเพื่อช่วยในการคำนวณการตกไข่ และการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็เป็นการเตรียมตัวที่สำคัญเช่นกัน

การตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก

ในช่วง 3 เดือนแรก คุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างชัดเจน คือ ประจำเดือน
ไม่มาตามกำหนด เต้านมคัดและมีขนาดใหญ่ขึ้น รู้สึกเหนื่อย เพลีย อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ท้องผูก ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ  มีตกขาวเพิ่มขึ้น บางรายอาจจะมีอาการเลือดออกเล็กน้อยเนื่องจากตัวอ่อน
ฝังตัว และจะมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาจจะเบื่ออาหาร รับประทานอาหารไม่ได้
ซึ่งเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่อาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์ครบ
3 เดือน และในช่วงนี้ทารกในครรภ์จะมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วมาก มีอวัยวะครบถ้วน เริ่มมีการเคลื่อนไหวขยับแขน ขา ศีรษะ อ้าปาก และหุบปากได้ แต่คุณแม่อาจจะยังไม่รู้สึก เนื่องจากลูก
ยังมีขนาดเล็กอยู่

การปฏิบัติตัวเมื่อตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ การดูแลทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะในช่วงของการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ คุณแม่ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการไปฝากครรภ์ คุณแม่และลูก จะได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกัน
และช่วยวินิจฉัยโรค ลดภาวะแทรกซ้อนของโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นอาหารที่มีกรดโฟลิคสูง  ซึ่งจะพบในไข่ ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม บรอกโคลี
และหน่อไม้ฝรั่ง พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลูกไก่ ถั่วเขียว ผลไม้ เช่น อะโวคาโด มะละกอ และมะม่วง
โฟลิคมีความจำเป็นกับทารกเพื่อใช้ในการสร้างอวัยวะต่าง ๆ และสร้างเซลล์สมอง คุณแม่ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และดูแลสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ เพราะสามารถส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

การเริ่มต้นของการเป็นแม่ แม้จะมีอุปสรรคอยู่บ้าง แต่ปลายทางคือ ความสุขที่ไม่มีสิ่งใด
จะเปรียบได้ วินาทีที่คุณแม่ได้ยินเสียงลูกน้อยและได้อุ้มเขาครั้งแรก คุณแม่จะลืมอุปสรรคต่าง ๆ หมดสิ้น ขอเป็นกำลังใจให้ว่าที่คุณแม่และคุณแม่ทุกคนด้วยนะคะ

เอกสารอ้างอิง

จันทรัศม์ สุรัตนกวีกุล. (2563). คุณแม่ตั้งครรภ์กับความเสี่ยงในไตรมาสแรก. สืบค้น 3 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://shorturl.asia/noF1i

โรงพยาบาลบางปะกอกสมุทรปราการ. (2564). คำแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาส1-3. สืบค้น 4 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://www.bpksamutprakan.com/care_blog/view/106

ศิริวิภา พุ่มจิตร. (2565). ว่าที่คุณแม่มือใหม่พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์. สืบค้น 4 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://shorturl.asia/4HjQO

HUGGIE. (2565). การตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก. สืบค้น 3 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://shorturl.asia/G53eN

POBPAD. (2565). เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์อย่างไรให้พร้อม. สืบค้น 3 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://shorturl.asia/2vFfD

P.Veerasedtakul. (2565). ท้อง3เดือนแรก ห้ามทำอะไรบ้าง คุณแม่ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษ. สืบค้น 3 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://th.theasianparent.com/3-month-pregnant-dont-do