คู่มือมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา

เด็กไทยในวัยเรียนบริโภคไม่ถูกหลักโภชนาการ พบปัญหาเรื่องการขาดสารอาหารและบริโภคเกินพอดี ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ การเจริญเติบโต สติปัญญา และการเรียนรู้ ทำให้ไม่สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพ จึงเกิดคู่มือมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษาขึ้นเพื่อเป็นเกณฑ์กลางขั้นพื้นฐานในการดำเนินงานของสถานศึกษา ซึ่งภายในเล่มประกอบไปด้วย 

เกณฑ์มาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา แบ่งออกเป็น 5 มาตรฐาน ดังนี้

มาตรฐานที่ 1 นโยบายและการบริหารจัดการของสถานศึกษา นโยบายและการบริหารจัดการของสถานศึกษา บริหารจัดการ การใช้งบประมาณ และแผนการทำงานของสถานศึกษา เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล 

มาตรฐานที่ 2 การจัดการด้านความปลอดภัยอาหาร สุขาภิบาลอาหาร และสิ่งแวดล้อม การจัดการด้านความปลอดภัยอาหาร สุขาภิบาลอาหาร และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดีของนักเรียน 

มาตรฐานที่ 3 การจัดบริการอาหารในโรงเรียนให้มีคุณค่าทางโภชนาการ การจัดบริการอาหารในโรงเรียนให้มีคุณค่าทางโภชนาการ กำหนดเมนูอาหารและจัดบริการอาหารที่เด็กควรได้รับในมื้อกลางวันและมื้อว่างให้มีปริมาณ และสัดส่วนที่เหมาะสมตามมาตรฐาน เพื่อให้อาหารกลางวันมีคุณภาพ ปริมาณเพียงพอ และมีคุณค่าทางโภชนาการ ตลอดจนการตักอาหารตามปริมาณและสัดส่วนที่แนะนำเพื่อไม่ให้มีอาหารเหลือทิ้ง และจำหน่ายอาหารว่าง ขนม เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ 

มาตรฐานที่ 4 การบูรณาการจัดการเรียนรู้และปัจจัยแวดล้อม การบูรณาการจัดการเรียนรู้ และปัจจัยแวดล้อม เป็นการจัดปัจจัยแวดล้อมอาหารเพื่อสุขภาวะ รวมถึง Food Literacy การจัดกระบวนการเรียนรู้ การเรียนการสอน การมีส่วนร่วมของนักเรียนและผู้ปกครอง 

มาตรฐานที่ 5 การเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและพฤติกรรมการบริโภคของนักเรียน การเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและพฤติกรรมการบริโภคของนักเรียน เป็นกระบวนการดำเนินงานที่เป็นระบบอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงการเจริญเติบโตของเด็กให้เต็มศักยภาพ โดยการประเมินที่นิยมใช้ คือ การชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักและที่วัดส่วนสูงที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งวิธีการชั่ง-วัด การจดบันทึกและแปลผลที่ถูกต้อง เพื่อทำให้ทราบว่าเด็กได้รับพลังงานและสารอาหารเพียงพอหรือไม่ หากมีแนวโน้มการเจริญเติบโตไม่ดีจะได้หาทางป้องกัน แก้ไข 

เอกสารอ้างอิง

nopparat. (2567). คู่มือมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา. สืบค้น 7กันยายน 2567, จาก https://www.thaihealth.or.th/?p=368654